GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
cuahanghoasinh@gmail.com
( 0 )

HÌNH XĂM (TATOO) QUA GÓC NHÌN HOÁ HỌC

Rất nhiều người có hình xăm: ước tính khoảng 12% người châu Âu và 24% người Mỹ. Vậy có gì trong mực xăm và các hình xăm có màu khác nhau được tạo ra như thế nào? Hãy xem bài viết sau đây để hiểu rõ hơn nhé!

Đôi nét

Mặc dù các cuộc khảo sát cho chúng tôi biết có bao nhiêu người có hình xăm, nhưng chúng tôi biết ít hơn về các chi tiết cụ thể của mực xăm. Chúng phần lớn không được kiểm soát, vì vậy thành phần của một loại mực xăm cụ thể có thể không phải lúc nào cũng rõ ràng. Tuy nhiên, chúng tôi biết nhiều về thành phần chung của chúng và vai trò của các thành phần của chúng. Tham khảo bài viết về hóa học của mực xăm tại đây để hiểu rõ hơn.

Hóa học đằng sau

Hai thành phần chính của mực xăm là chất mang và chất tạo màu. Chất mang là dung môi giúp vận chuyển các chất tạo màu bên dưới lớp trên cùng của da. Đây thường là ethanol hoặc nước cất. Các hợp chất khác như isopropyl alcohol cũng được sử dụng trong một số công thức.

mot so hop chat tao mau trong tattoo
Một số hợp chất tạo màu trong tattoo. Ảnh: Compound Interest

Chất màu là những gì cung cấp cho hình xăm màu sắc của chúng. Hơn 100 sắc tố khác nhau đã được tìm thấy trong các nghiên cứu về các loại mực xăm khác nhau. Quá trình xăm lắng đọng các sắc tố trong lớp trung bì của da.

Trong lịch sử, các sắc tố chứa kim loại được sử dụng cho mực xăm. Chúng bao gồm chu sa (thủy ngân(II) sulfua) cho màu đỏ tươi và oxit crom cho màu xanh lá cây. Nếu bạn quen thuộc với những nguyên tố này, bạn sẽ biết rằng chúng được biết đến với độc tính! Vì lý do này, một số sắc tố kim loại này không còn được sử dụng ngày nay.

Thay vào đó, mực xăm sử dụng các sắc tố hữu cơ (dựa trên carbon). Chúng đến từ nhiều họ hợp chất khác nhau, bao gồm thuốc nhuộm azo cho màu đỏ, vàng và cam, và thuốc nhuộm phthalocyanine cho xanh lam và xanh lục. Người ta ước tính rằng hơn 80% chất tạo màu mực xăm hiện nay là các hợp chất hữu cơ. 60% trong số các sản phẩm này thuộc họ thuốc nhuộm azo.

mot so ho hop chat thuoc nhuom
Một số họ hợp chất thuốc nhuộm. Ảnh: Compound Interest

Những lo ngại…

Khi bạn mới xăm hình, có khả năng bị nhiễm trùng hoặc phản ứng dị ứng. Nhưng ngày càng có nhiều lo ngại rằng các hợp chất trong mực xăm đôi khi cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Một số hợp chất đáng lo ngại là những hợp chất được tìm thấy dưới dạng tạp chất trong mực xăm, chẳng hạn như hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs). PAHs phần lớn được tìm thấy trong mực đen và là tạp chất từ ​​quá trình sản xuất sắc tố. Chúng bao gồm các hợp chất như benzo-[a]-pyrene, một chất gây ung thư đã biết.

Các hợp chất có vấn đề khác là các chất bổ sung vào công thức hoạt động như chất bảo quản hoặc thực hiện một số vai trò khác. Chúng bao gồm formaldehyde (chất bảo quản) và benzoisothiazolinone (chất khử trùng). Loại thứ nhất trong số này là chất gây ung thư, trong khi loại thứ hai gây kích ứng da ở một số người.

Bản thân các chất tạo màu cũng có thể dẫn đến các vấn đề lâu dài hơn. Một số thuốc nhuộm azo bị phân hủy do tác động của vi khuẩn hoặc khi có tia cực tím từ mặt trời, tạo thành các amin thơm sơ cấp. Các hợp chất này được phân loại là chất gây ung thư.

phan ung chuyen hoa thuoc nhuom azo thanh amin thom so cap
Phản ứng chuyển hóa thuốc nhuộm azo thanh amin thơm sơ cấp. Ảnh: Compound Interest.

Tương lai

Như đã đề cập trước đây, mực xăm hiện nay phần lớn không được kiểm soát. Tuy nhiên, với những lo ngại ngày càng tăng, các quốc gia bắt đầu xem xét việc đưa ra các quy tắc xung quanh các hóa chất được sử dụng trong mực. Ủy ban Châu Âu đang soạn thảo luật để hạn chế hơn 4.000 chất trong mực xăm, bao gồm cả thuốc nhuộm phthalocyanine.

Trong khi đó, bạn có nên lo lắng nếu bạn có một hình xăm? Tin tốt là mối liên hệ nhân quả giữa hình xăm và bệnh ung thư vẫn chưa được xác định. Một cuộc xem xét các bằng chứng hiện tại vào năm 2012 đã phát hiện ra rằng “số ca ung thư da phát sinh từ hình xăm dường như thấp và mối liên quan này phải được coi là ngẫu nhiên”. Mặc dù không thể loại trừ mối liên hệ và tác động lâu dài vẫn chưa được biết, nhưng các quy định được lên kế hoạch trong tương lai sẽ làm cho mực xăm an toàn hơn.

Bài viết đến đây là hết rồi. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn phần nào trong tương lai. Lần sau nếu có ai hỏi về chủ đề này thì hãy nhớ về hóa học đằng sau chúng nhé!

Nguồn: https://hhlcs.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *